Diệt mối chúa tận gốc

Trong quần thể mối thì mối chúa được xem là một trong những con vật đầu đàn và thống lĩnh mọi hoạt động cũng như sự phát triển của đàn. Đây còn được coi là huyết mạch chính để phát triển về mặt số lượng của các cá thể mối trong tổ.

Vấn đề tìm tổ mối trong nhà cửa, kho tàng rất phức tạp. Chỉ có loài mối “gỗ khô” ta mới có thể phát hiện tổ của nó một cách đơn giản. Tổ của loại này ở ngay trong gỗ, chúng được đục thành các khe dích dắc. Vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Biểu hiện bên ngoài là chúng đùn những hạt phân ra ngoài như hạt cát người ta còn gọi là mối “đống cát”.

Sau đây chúng tỗi giới thiệu phương pháp “diệt mối chúa tận gốc” do viện khoa học việt nam nghiên cứu. Đây còn được gọi là phương pháp hoá sinh đang được áp dụng rất nhiều. Và có kết quả rất tốt.

Mối chúa là gì?

Mối chúa được coi là cá thể quan trong nhất trong tổ mối. Mối chúa và mối vua chính cá thể thành lập, xây dựng và phát triển vương quốc tổ mối. Trong mỗi tổ mỗi có thể một hay nhiều mối chúa. Tuy nhiên, cá thể nắm trọng trách vận hành cả hệ thống tổ mối và chịu trách nhiệm sinh sản chính là mối chúa nguyên sinh.

Mối chúa có kích thước khổng lồ, có khi gấp 300 lần so với mối thợ đồng loại. Với thân hình ngoại cỡ so với đồng loại, chúng có thể đẻ ra hơn 30.000 trứng mỗi ngày. Số lượng trứng mối do mối chúa sinh ra thay đổi theo loài và độ tuổi của mối chúa. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các loài mối sống ở vùng nhiệt đới có khả năng sinh sản quanh năm và mùa sinh sản số trứng mối tăng lên rất nhanh. Còn tại những nơi có khí hậu ôn hòa, loài mối thường không sinh sản trong những tháng lạnh

Chúng không thể di chuyển hay tự mình ăn uống. Mà phải nhờ bầy mối thợ chăm sóc, giúp đỡ những nhu cầu cơ bản để duy trì sự sống. Chính vì thế việc tìm thấy mối chúa để tiêu diệt tận gốc rất khó khăn. Ngoài ra, tổ mối được xây dựng rất công phu với tổ chính và nhiều tổ phụ vậy nên việc phát hiện ra mối chúa mất nhiều thời gian và công sức.

Tác hại của mối chúa gây ra

Mối chúa không trực tiếp gây hại lên đồ vật. Vì cấu trúc cơ thể chúng không thể chuyển đổi trực tiếp cellulose thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Nhưng chúng có thể đẻ rất nhiều trứng, trứng này sẽ nở ra thành các mối con. Và sau này sẽ hình thành ra mối cánh, mối lính và mối thợ. Đây chính là các loại mối gây hại tới đồ dùng trong nhà.

Nếu không diệt được mối chúa thì sẽ có thêm rất nhiều cá thể mối mới được ra đời. Phát triển và lại tiếp tục vòng đời sinh sôi.Vì thế diệt được mối chúa sẽ ngăn chặn được những nguy hại về sau.

Diệt mối chúa bằng phương pháp sinh học

Ưu điểm của phương pháp này là không phải đào bới, hạn chế đến mức tối thiểu sự ô nhiễm, tốn kém và dễ thực hiện.

Trình tự gồm 03 bước:

Bước 1: Nhử mối

Thông thường, mồi nhử mối được làm tư các mảnh gỗ có kích thước nhỏ hoặc có kích thước to, tuỳ theo nhu cầu của bạn. Mồi nhử sẽ được tẩm ướp để đảm bảo khả năng hấp dẫn được mối. Sau khi chọn mua được loại mồi nhử phù hợp, bạn tiếp hành làm ướt và bọc nilong ở bên ngoai để đảm bảo giữ được độ ẩm cho hộp.

Tìm vị trí, đường đi của mối, để xác định chính xác vị trí của tổ mối nhằm mang lại hiệu quả diệt mối tôt nhất. Tuỳ vào tình trạng, số lượng, mức độ thiệt hại mà bạn có thể đặt từ 2 – 3 hộp nhử trên đường mà mối đi.
Bạn có thể quan sát để phát hiện đường mối đi. Sau đó bóc bề mặt gỗ hoặc tường mà thấy có nhiều mối là có thể đặt mồi nhử. Một số vị trí có thể tham khảo qua như: góc nhà sát mặt đất, các khu vực ẩm ướt, vật dụng bằng gỗ…

Thời gian bạn đặt mồi nhử khoảng 8 – 12 ngày.

Bước 2: Phun thuốc

Phun thuốc diệt mối sinh học vào lượng mối trong hộp. Với loại thuốc đặc trị này không làm mối chết ngay tại chỗ mà khiến chúng bị dính thuốc mang về tổ làm lây nhiễm cho mối chúa và toàn bộ tổ.

Khi phun thuốc, cần phun vào nơi tiếp giáp giữa nền nhà với đáy hộp nhử để những con mối có ở đó dính thuốc trước khi chạy về tổ. Sau đó dùng tuốc nơ vít tách lần lượt thanh gỗ mồi trong hộp nhử để vào một cái chậu bao gồm cả mối rồi phun thuốc vào. Sắp xếp lại các thanh gỗ và để lại vị trí cũ

Bước 3: Kiểm tra và dọn dẹp

Sau khi phun thuốc từ 3 -5 ngày. Cần kiểm tra tất cả các điểm mối xuất hiện trong nhà một lần nữa. Nếu thấy vẫn còn mối chứng tỏ ta làm chưa hoàn thiện và còn sót lại một tổ mối nào đó chưa bị diệt hết. Cần làm lại lần nữa, nếu thấy không có mối sống hoạt động là đạt kết quả tốt. Chỉ cần làm vệ sinh dọn bỏ tàn dư hộp nhử là được.

Nếu quá trình diệt mối chúa không hiệu quả. Bạn có thể liên hệ đến công ty diệt mối côn trùng Hải Tiến để yêu cầu giúp đỡ.

HOTLINE: 024.66534644 – 0987935060

Diệt mối chúa tận gốc
5 (100%) 1 vote

One thought on “Diệt mối chúa tận gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987935060
Chat Zalo
Gọi điện ngay